Logo

FLAW X CÚ CHÓT

Số ghế: 200
Thể loại: Thể nghiệm về nghệ thuật thị giác sâu khấu
Xuất diễn: HIỆN TẠI CHƯA CÓ XUẤT DIỄN

Nội Dung

Flaw

Flaw x Cú Chót là dự án kép của nghệ sĩ Võ Thủy Tiên và Trà Nguyễn, kết hợp hai thực hành mang tính thể nghiệm về nghệ thuật thị giác và sân khấu. Nếu ví tác phẩm của họ như hai bào thai song hành, thì sợi dây liên kết có lẽ là những suy tưởng về một-điều-gì-đó-khác-đi. Với Tiên là sự toang mở tình yêu ra nhiều chiều kích khác.Với Trà lại là một cách làm kịch khác, ngồn ngộn những chất vấn nhuốm màu triết học.

Flaw là viết tắt của “Fall in Love Another Way”. Triển lãm phơi bày thói “nhiều mặt” của tình yêu, tiếp nối triển lãm cá nhân Cuộc Hôn Nhân Này của Võ Thủy Tiên tại The Factory Contemporary Arts Centre vào tháng Năm vừa qua. Hoa trái chín nẫu thao túng bởi bàn tay và mắt nhìn của những kẻ (tưởng mình) đang yêu vẫn là hình ảnh chủ đạo xuyên suốt. Dẫu vậy, ta có thể dễ dàng nhận ra sự chuyển dịch trong sắc thái. Trái với tâm trạng hoài nghi, chông chênh và một nhu cầu chữa lành rất riêng tư trước đây, ở Flaw, Tiên mạnh dạn giương lên bộ mặt giễu cợt của thú yêu đương, đồng thời manh nha hướng sự quan sát của mình ra ngoài thiên hạ. Bên cạnh nhiếp ảnh, phương tiện xuất hiện thường xuyên trong thực hành của Tiên, triển lãm còn bao gồm một tác phẩm “điêu khắc thị phi” đã ngốn của cô 112 giờ ngồi lê đôi mách, cùng một tác phẩm nghệ thuật tương tác sẽ đơm trổ từ chính trải nghiệm tình yêu của những người tham dự.

too much banana

Võ Thuỷ Tiên, Too Much Banana, Too Little Papaya (2019), 110 x 165cm, In trên giấy Ilford Smooth Cotton Rag 310gsm. Hình ảnh do nghệ sĩ cung cấp.

Cú Chót là vở kịch Trà Nguyễn chuyển thể từ truyện ngắn The Last Act của văn hào Roald Dahl.Vở kịch đậm chất hậu hiện đại, với những tự vấn căn cơ về việc biểu diễn, cũng như vai trò của người làm kịch.Trà chọn cách trung thành toàn vẹn với văn bản gốc nhưng xô lệch cấu trúc, buộc các nhân vật phải giằng co cho vị trí của mình.Cú Chót là màn giam hãm kéo dài 75 phút cô ném vào diễn viên và buộc họ phải đối diện với nó, hệt như cái cách con người bất lực khi bị Tạo hóa ném vào kén bọc của cô đơn. Sử dụng cảnh trí nén đọng trong không gian hộp đen, câu chuyện được bó lại thành những mảng trạng thái, trưng ra những khoảng tối của sân khấu để người xem liên tục tự lấp đầy bằng chiêm nghiệm cá nhân. Vở kịch có sự góp mặt của nghệ sĩ múa đương đại Lê Mai Anh trong vai Anna Cooper, và Trịnh Cao Hòa Thanh trong vai Người Đọc.

conversation

Cú Chót là một cuộc “đối thoại” không dừng lại ở ngôn từ giữa hai nhân vật Người Đọc và Người Diễn

another convoy

“Đã xảy ra chuyện gì?”

“Tất cả mọi chuyện xảy ra, tất cả mọi chuyện tệ hại em có thể nghĩ tới.”

[…]

“Em có bao giờ nghĩ gì?” cô hỏi.

“Chuyện em và anh... cả hai chúng ta có một việc còn dở dang.”

Lịch trình sự kiện Flaw x Cú Chót trong hai ngày 30/11 và 01/12/2019

Kịch chỉ dành cho khán giả trên 15 tuổi. BTC có quyền từ chối các khán giả chưa đủ tuổi vào khán phòng.

Về hai nghệ sĩ:

Võ Thuỷ Tiên là một nghệ sĩ thị giác, một giám đốc sáng tạo, và một người phụ nữ của gia đình (với hai cậu con thơ). Cô tốt nghiệp Cử nhân Nghệ thuật Đại học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh, và được biết đến như một “tắc kè hoa sáng tạo” với phong cách giàu tính nữ, đầy sôi nổi mà cũng lắm riêng tư. Thực hành của cô diễn ra trên nhiều phương tiện như nhiếp ảnh, sách, minh hoạ, hình động, phim; trong đó, nhiếp ảnh thường xuyên xuất hiện. Tiên thích nghĩ rằng các tác phẩm của mình chẳng chứa đựng điều gì sâu sắc mà chỉ tập trung vào hình thức, chất liệu và cách chúng ứng xử với nhau. Nhưng khi đối chiếu tác phẩm với cuộc sống cá nhân cô, ta lại bắt gặp thái độ kháng cự những sắp đặt mà thời đại bày sẵn.

Các triển lãm trước đây của Tiên bao gồm: Triển lãm cá nhân Cuộc Hôn Nhân Này (The Factory Contemporary Arts Centre, 2019), triển lãm nhóm Good 50×70 (Milan, 2010), I Love My City, My People (TP. Hồ Chí Minh, 2013). Cô còn là đồng tác giả quyển sách thiếu nhi The Alphabet I Found in Mom’s Kitchen (NXB Kim Đồng, 2017). Một vài tác phẩm khác của cô cũng từng góp mặt trên Elle Magazine, Elle Decoration, Forbes Vietnam, Designboom Magazine…

Trà Nguyễn là một đạo diễn, biên kịch sân khấu, và nhà quản lý nghệ thuật. Từng là Quản lý Điều hành và Quyền Giám đốc của Sàn Art, không gian độc lập dành cho nghệ thuật đương đại lâu đời nhất tại TP. Hồ Chí Minh, cô góp phần xây dựng các chương trình phát triển và hợp tác về nghệ thuật thị giác, đồng thời nuôi dưỡng niềm đam mê kịch nghệ qua những vở diễn nghiệp dư tại địa phương. Năm 2018, Trà khởi tạo dự án The Run với vở kịch đầu tay cùng tên, đặt nền móng cho một thực hành sân khấu mang tính truy vấn. Các tác phẩm của Trà thường lấy truyện kể làm phương tiện để bàn về nỗi cô đơn và sự vô vọng của con người. Cô xây dựng dự án từ những cuộc gặp gỡ và hợp tác với nhiều cá nhân trong các lĩnh vực khác nhau, qua đó đối thoại về một cách thực hành thách thức quy chuẩn hiện tồn và mở ra những thể nghiệm liên ngành cho sân khấu. Các tác phẩm gần đây của Trà bao gồm The Run (TP. Hồ Chí Minh, 2018) và chuỗi kịch thể nghiệm 3P’s: The Performers Performing the Performed (Tokyo, Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh, 2018 – 2019).

Gía vé:

# Đến 15/11 Từ 15/11-29/11 30/11 + 1/12
1 vé 225,000 250,000 250,000
2 vé 225,000 225,000 250,000
4 vé 210,000 210,000 250,000
8 vé 200,000 200,000 250,000

Điều kiện vé:

Sơ đồ ghế ngồi

Xem vở diễn khác