Logo

Cười và suy ngẫm với "Vương quốc những người xấu xí"

Nội Dung

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM (5B Võ Văn Tần) đã khởi động chương trình sân khấu dành cho thiếu nhi vào sáng chủ nhật hằng tuần với vở kịch "Vương quốc những người xấu xí" (tác giả: Vương Huyền Cơ, đạo diễn: Huy Hoàng). Lần đầu làm kịch thiếu nhi, NSƯT Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, tâm sự: "Khán giả phụ huynh đã chọn sân khấu "5B" cho con mình xem trực tiếp những câu chuyện hay với nội dung giản dị, tích cóp thêm nhiều bài học cho trẻ nhỏ qua vở "Vương quốc những người xấu xí". Khi quyết định đầu tư dàn dựng kịch thiếu nhi, nhà hát chúng tôi rất đau đầu vì biết là khó khăn. Nhưng không khí náo nhiệt với nhiều tiếng cười mang lại niềm vui đầy ắp cho khán phòng của nhà hát đã cho thấy tín hiệu tốt ban đầu khi làm kịch thiếu nhi. Điều còn lại là tìm khán giả, mong sao nhiều phụ huynh sẽ hưởng ứng và ủng hộ kịch thiếu nhi mang màu sắc kịch "5B".

Câu chuyện kịch được tác giả Vương Huyền Cơ kể rất khéo để từ góc nhìn của trẻ em đối với cuộc sống thực - ảo, mang lại những thông điệp giáo dục hữu ích. Đó là cuộc hành trình dài mà bé Ly và bé Bớt từ đời sống thực bước chân vào thế giới huyền ảo phải đối mặt. Chính từ những trải nghiệm thực tiễn và sự cảm nhận chân thực về cuộc sống, về tình bạn cao đẹp, các bạn trẻ đã nhận biết được đúng - sai qua cách nhìn người khác. Vở diễn mang lại nhiều tiếng cười thú vị, tạo được hiệu ứng tương tác để khán giả có thể đồng hành với các nhân vật trong kịch, mở ra không gian giải trí nhưng chứa đựng nhiều bài học giáo dục ý nghĩa. Đạo diễn trẻ Huy Hoàng đã dàn dựng vở kịch thật sinh động, cuốn hút người xem. Dấu ấn đẹp chính là nét diễn xuất rất tự nhiên và dễ thương của bé Gia Hân, bé Gia Huy, cùng với sự phối hợp ăn ý của các diễn viên. NSND Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, cho rằng với lợi thế lấy khán phòng làm sàn diễn, khán giả và diễn viên không có khoảng cách nên các vở diễn thiếu nhi dễ tạo sự lan tỏa. Kịch "5B" hứa hẹn sẽ là điểm đến của khán giả yêu thích kịch cổ tích, dân gian, những câu chuyện kịch đưa người xem quay về với tuổi thơ của mình. "Đây là lần đầu tiên Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM có kịch dành cho thiếu nhi. Dự án này là sự quyết tâm của tập thể diễn viên, đạo diễn, tác giả gắn kết với nhà hát, cố gắng tạo hiệu quả để trở thành điểm hẹn cuối tuần cho khán giả yêu thích kịch cổ tích" - NSND Trần Minh Ngọc nói. Theo NSND Trần Ngọc Giàu, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM đã nỗ lực tìm kiếm kịch bản phù hợp với lứa tuổi của thiếu nhi, đồng thời dàn dựng thật sinh động, hấp dẫn để phụ huynh vào dịp cuối tuần có thể đưa con em đến xem. "Đối với khán giả là công nhân lao động, nhà hát có ưu đãi trong việc hạ giá vé. Đây cũng là một chương trình mở rộng, có thể tổ chức giao lưu, biểu diễn tại các trường trên địa bàn TP HCM qua hình thức bán vé hợp đồng theo suất diễn. Hầu hết các nghệ sĩ, diễn viên đều hồ hởi với kế hoạch hoạt động của nhà hát, nhằm mục đích tạo thêm sân chơi cho khán giả thiếu nhi" - NSND Trần Ngọc Giàu nói thêm.

Để thu hút khán giả đến với các vở kịch thiếu nhi này, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM (5B Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM) phát hành vé với giá rất ưu đãi: 70.000 đồng/vé, 200.000 đồng /3 vé và khi mua từ 3 vé trở lên giá vé chỉ còn 50.000 đồng/vé.

Thanh Hiệp