Logo

Chùm hài kịch ngắn 5B – “Bàn tiệc” kịch nghệ bắt trend thời sự

Nội Dung

https://thegioinghethuat.com.vn/san-khau/chum-hai-kich-ngan-5b-ban-tiec-kich-nghe-bat-trend-thoi-su.html Cười sảng khoái với chùm hài kịch ngắn trên sân khấu 5B Võ Văn Tần mỗi tối thứ 5 hàng tuần - “Bàn tiệc” kịch nghệ bắt trend của khán giả hôm nay. Hài kịch ngắn – “Bàn tiệc” quen mà lạ

Những suất diễn đầu tiên của chương trình "Chùm Hài Kịch Ngắn" tại Sân khấu Nhỏ 5B Võ Văn Tần tổng hợp 4 tiểu phẩm: GIẤY GIỚI THIỆU DIỆU KỲ, CỦA TRỜI CHO, KEO CỦA KIỆT và TÌNH YÊU BÙNG BINH. Ba tác phẩm đầu do nhóm tác giả Quốc Thịnh - Tuyết Mai - Hoàng Ngọc chắp bút. Còn tác giả Vương Huyền Cơ đảm nhận sáng tạo câu chuyện TÌNH YÊU BÙNG BINH.

Cặp đôi nghệ sỹ Quốc Thịnh - Tuyết Mai cũng giữ vai trò biên tập kịch bản và dàn dựng để tạo nên một suất kịch xuyên suốt, kết nối mạch lạc giữa 4 tiểu phẩm.

Trên sân khấu tái hiện những oái oăm nơi công sở với “Giấy giới thiệu diệu kỳ”, đặc biệt những nhấn nhá rất “duyên” của nghệ sĩ Quốc Thịnh trong vai anh quản lý; Thanh Tuấn vai Giám đốc, Hồng Đào vai nhân viên ứng tuyển vị trí lao công, Phương Trâm ứng tuyển nhân viên kinh doanh, Bảo Trung hoá thân thành bảo vệ còn Lâm Nguyễn vai khách hàng. Kịch bản nhẹ nhàng nhưng đã lột tả những éo le chốn công sở đầy bi hài kịch.

Một gia đình tưởng như rất văn hóa ở tiểu phẩm “Của trời cho” đã bộc lộ bản chất thật khi có sự xuất hiện bất ngờ của một số tiền lớn. Ở tiểu phẩm này, NSƯT Mỹ Uyên vào vai mẹ, Lê Vinh vai ba, Thanh Tuấn vai ông nội, Lâm Nguyễn vai chú Thảo – tổ trưởng tổ dân phố. Đặc biệt, vai diễn của bé Gia Hân trong vai con gái đã khiến cho cao trào của hài kịch được đẩy lên trong sự ngây thơ con trẻ. Anh chồng sắp cưới tên Kiệt, do nghệ sĩ Quốc Thịnh thủ vai chủ hãng “Keo của Kiệt” khiến khán giả cười đau bụng cùng những “mảng miếng” của NSƯT Mỹ Uyên vai bà nội; Chánh Trực vai ba Cu Lỳ, Minh Thảo vai con gái, Huy Hoàng vai Shipper giao gà.

Anh chàng sở khanh kinh điển Long “sát gái” trong “Tình yêu bùng binh” được diễn viên Lê Vinh thể hiện cùng ngôn ngữ thoại kịch lột tả nhẹ nhàng, đầy vui nhộn với dàn diễn viên Quốc Thịnh vai Bình “quản trị”, Quỳnh Phượng vai Thuỳ sinh viên, Chánh Trực vào vai Cậu Út, Trần Tuấn Kiệt vai xe ôm tên Huệ. Mỗi tiểu phẩm có thời lượng khoảng 20 phút nên nút thắt kịch tính đẩy đến tiếng cười trào lộng được nhanh chóng triển khai. Tiết tấu kịch nhanh, chặt chẽ và súc tích liên tục mang lại tiếng cười cho khán giả.

“Bắt chặt” trend thời sự và gu thưởng thức

"Chùm hài kịch ngắn" có nhiều khác biệt so với "tấu hài" của những năm 1990 - 2000. Với "tấu hài", cặp đôi nghệ sỹ hoặc nhóm nghệ sỹ phần nhiều đưa ra chủ đề; từ đó, họ nắm các ý chính và tự giao lưu, tấu với nhau và nét duyên của mỗi cá nhân sẽ đem đến tiếng cười cho khán giả. Còn với "Chùm Hài Kịch Ngắn" do Sân Khấu Nhỏ 5B dàn dựng, mỗi tiểu phẩm được xây dựng trên một thông điệp mang tính chủ đạo. Với hai tiêu chí "hài kịch" và “ngắn”, lý lịch nhân vật cũng như mảng miếng được tất cả nghệ sỹ (từ biên kịch, đạo diễn đến nghệ sĩ biểu diễn) cùng chắt lọc để tần suất tiếng cười trở nên hiệu quả nhất.

"Chúng tôi cởi mở hơn, nghịch phá hơn ở lối diễn hình thể và cả một số câu thoại để đưa đến các nhân vật đời sống gần gũi, "bá đạo" - nghệ sỹ Quốc Thịnh gây dấu ấn với vai diễn anh quản lý trong “Giấy giới thiệu diệu kỳ” và vai Kiệt trong “Keo của Kiệt” chia sẻ. NSƯT Mỹ Uyên và nghệ sỹ Chánh Trực, Quốc Thịnh sau khi khép lại tiểu phẩm cuối, đã chân tình chia sẻ” “Vì yêu cầu đẩy nhanh tiết tấu, quăng bắt mảng miếng nhịp nhàng, gãy gọn; các nghệ sỹ biểu diễn phải tập trung tối đa để giữ được không khí hài hước, nội dung gây cười bất ngờ cho khán giả” – Nghệ sĩ Chánh Trực bộc bạch.

"Dù đảm nhận chỉ 2 nhân vật ngắn trong đêm diễn nhưng nghệ sĩ phải vận dụng nhiều sức lực để không rớt mạch kịch hài trong khán phòng" - NSƯT Mỹ Uyên, giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B cho biết.

Dù là kịch ngắn nhưng chất lượng cả kịch bản và diễn xuất khá “nặng ký”, tiết tấu nhanh, gọn, mạch lạc, cười sảng khoái sâu cay; đây là cách mà sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần “bắt chặt” trend thời sự và gu thưởng thức của khán giả hôm nay.