Logo

Nghệ sĩ kỳ vọng kịch ngắn, tấu hài kiểu "5B"

Nội Dung

https://nld.com.vn/van-nghe/nghe-si-ky-vong-kich-ngan-tau-hai-kieu-5b-20201003062323955.htm (NLĐO) – Sáng 3-10, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về hoạt động mới. Đông đảo nghệ sĩ đã đến tham dự, kỳ vọng vào sân chơi mới dành cho khán giả yêu tiếng cười châm biếm và kịch thiếu nhi. NSƯT Mỹ Uyên cho biết bên cạnh hoạt động định kỳ hàng tuần là biểu diễn thoại kịch dài, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B khởi động 2 chuỗi chương trình song hành. Chuỗi hài kịch ngắn diễn vào tối thứ 5 và Kịch thiếu nhi diễn vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Chuỗi kịch ngắn khai thác những tiểu phẩm mang yếu tố châm biếm, được xem là thế mạnh của nhiều diễn viên hài mà từ phong trào "Tiếng cười sân khấu" rộ lên thành một "đặc sản" được số đông khán giả ưa chuộng thập niên 90, đó là "tấu hài". "Lực lượng diễn viên hài từ khi tấu hài đi vào sự cáo chung do không còn tụ điểm biểu diễn, nhiều nghệ sĩ chuyển sang diễn kịch hoặc quay phim truyền hình. Chúng tôi mong đây sẽ là dịp lôi kéo họ về với Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, để tham gia biểu diễn trong chuỗi các vở kịch ngắn có chủ đề, được dàn dựng công phu, chăm chút với phong cách tấu hài theo kiểu của 5B" – NSƯT Mỹ Uyên nói. Các nghệ sĩ tham gia đều cho biết rất phấn khởi trước sự kiện này, muốn được góp phần mang lại cho sân khấu nhỏ 5B nhiều vở diễn, chương trình mới, để điểm hẹn này thu hút khán giả. Đạo diễn Chánh Trực cho rằng sân khấu nhỏ 5B đã có thương hiệu với phong cách dàn dựng, diễn xuất thể nghiệm trong một không gian không sử dụng micro, nên sẽ thú vị với nhiều cách bố cục mới lạ, hấp dẫn qua sự kiện "Chuỗi kịch ngắn tối thứ 5".

Với thời lượng mỗi vở diễn từ 30 đến 45 phút, khán giả quen thưởng thức kịch ngắn sẽ tìm thấy ở mỗi kịch bản những câu chuyện châm biếm được dàn dựng súc tích, phản ảnh những vấn đề thời sự mà công chúng quan tâm. Bên cạnh dàn diễn viên hài quen thuộc đồng hành với "Chuỗi kịch ngắn tối thứ 5", còn có các tác giả, đạo diễn góp phần định hình cho khung chương trình mới này như: tác giả Vương Huyền Cơ, NSƯT Hữu Quốc, NS Chánh Trực, NS Quách Hồ Ninh, NSƯT Hạnh Thúy, NS Tuyết Mai - Quốc Thịnh, đạo diễn Thái Kim Tùng, Vũ Trần, Công Triển... Mỗi suất diễn liên kết 3 đến 4 kịch bản trong một chương trình, nhóm nghệ sĩ diễn xuất tham gia hứa hẹn luôn được đổi mới để tạo ra bất ngờ cho khán giả.

"Niềm vui nhân lên khi sân khấu nhỏ 5B hướng đến chức năng phát triển văn hóa tại không gian này ngoài những vở diễn thể nghiệm còn đi vào những chương trình mang tính giải trí, thu hút khán giả song vẫn giữ vững định hướng, không làm sai lệch xu hướng thẩm mỹ đương thời" – NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, kỳ vọng.

Kịch thiếu nhi sáng thứ 7 Với đặc trưng dàn dựng một không gian dành cho thiếu nhi, khán giả phụ huynh có thể đến xem và đưa con em đến sân khấu nhỏ "5B" vào sáng thứ 7 hàng tuần. Nội dung chương trình rất phong phú, tạo tính tương tác gói gọn trong 60 phút. Các diễn viên sẽ hóa thân vào nhiều nhân vật cổ tích, tổ chức các trò chơi cho các em tham gia.

Sáng 3-10, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM cũng công bố đang gấp rút dàn dựng hai kịch bản mới: "Công lý như mặt trời" (tác giả: Vương Huyền Cơ, Đạo diễn: Chánh Trực) và "Chạy" (tác giả Trần Kim Khôi - Giải A tại Trại sáng tác Hội Sân khấu TP HCM 2019, Đạo diễn: NSND Trần Minh Ngọc).