Logo

Bồ công anh: Nốt trầm xao xuyến

Nội Dung

https://tuoitre.vn/bo-cong-anh-not-tram-xao-xuyen-20200607100202765.htm

TTO - Kịch về cộng đồng LGBT ở làng kịch thành phố hiện không hiếm, nhưng nhan nhản ở nhiều vở kịch là sự lạm dụng đề tài để câu khách bằng kiểu hài nhây, những màn giả gái, bóng lộ để chọc cười. Nhưng Bồ công anh mang đến một phong vị khác... Vở kịch mới Bồ công anh (tác giả và đạo diễn: NSƯT Hữu Quốc - Vũ Trần) vừa được Nhà hát kịch 5B giới thiệu đến khán giả tối 5-6.

Vở lấy bối cảnh Đà Lạt. Ở đó có ba người bạn thân Công Anh - Sơn Quỳnh - Tử Đằng. Kỷ niệm của họ là những buổi chiều ngồi với nhau trên triền đồi mọc đầy bụi bồ công anh, trò chuyện, vẽ tranh và... cà khịa lẫn nhau.

Rồi một ngày, có một cậu bé nhỏ nhắn, xinh xắn, hiền lành xuất hiện. Cậu cũng tên là Công Anh. Trong buổi đầu gặp gỡ, từ ánh mắt, từ những chạm tay khe khẽ, hai Công Anh biết rằng họ đã chìm vào nhau. Từ đó, cậu bé Công Anh trong những khoảnh khắc ngọt ngào đã chấp nhận hạnh phúc được gọi là Công Em bên người yêu Công Anh.

Thế nhưng Công Anh lớn không chỉ đẹp trai, học giỏi mà còn gánh trên mình trọng trách sẽ là chủ tịch tương lai của Tập đoàn Bồ Công Anh. Bao nhiêu kỳ vọng được mẹ đặt lên vai cậu con trai độc nhất. Cậu phải che giấu mối tình 3 năm dài.

Đến lúc người mẹ phát hiện, bà quyết định bắt cóc Công Em và chuẩn bị sẵn một kế hoạch để Công Anh phải cưới Sơn Quỳnh...

Mẹ Công Anh đau đớn khi con trai bà chỉ muốn yêu một người đàn ông: "Mẹ chỉ là một người mẹ bình thường, mẹ chỉ muốn con trai lấy vợ sinh con, có một cuộc sống bình thường như bao người đàn ông khác...". Bà nhốt con và nghĩ ép con lấy một cô gái khác sẽ biến con trai bà trở lại "bình thường".

Cũng như bà, cô gái Sơn Quỳnh dù biết rõ lòng Công Anh hướng về ai nhưng vì quá yêu anh, cô nghĩ đứa con và cuộc sống chung mười mấy năm trời sẽ biến anh thành người chồng đúng nghĩa...

Tất cả họ đều thất bại. Bởi không ai chịu nhìn thẳng vào sự thật. Không ai biết Công Anh khao khát một lần được sống là chính mình, sống với tình yêu của mình.

Mấy ai đủ bao dung, vượt qua được định kiến để dũng cảm như mẹ của Công Em: "Tôi chấp nhận hết vì nó là con tôi. Tôi bảo vệ nó, không ai có quyền áp đặt định kiến lên con trai của tôi".

Thế giới người đồng tính đâu chỉ có sự xéo xắt, làm lố, mà còn có những tâm tư, nỗi niềm mà mấy ai hiểu được.

Dù không có một môtip quá mới, vẫn bàng bạc đâu đó phong cách Hàn Quốc nhưng Bồ công anh có thể xem như một nốt trầm xao xuyến khiến người xem xốn xang, thổn thức khi nghĩ về tâm tư, cuộc sống của những người thuộc cộng đồng LGBT trong một xã hội vẫn còn nặng nề định kiến.

Hoa bồ công anh xuất hiện gần như xuyên suốt trong vở diễn. Hình ảnh của bông hoa chao nghiêng với những cánh hoa chấp chới trong gió cũng như cách nhìn khác nhau của người đời với người đồng tính.

Nếu kỳ thị như mẹ của Công Anh sẽ cho rằng họ như hoa bồ công anh yếu đuối, dễ dãi, sống không mục đích; còn nếu chia sẻ, cảm thông sẽ cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của bồ công anh - bông hoa mỏng manh, dễ bay theo gió nhưng vẫn bền bỉ bám đất, đâm chồi ở một mảnh đất mới.

Điểm cộng cho vở diễn là thiết kế cảnh trí với bối cảnh Đà Lạt sáng, thoáng, lãng mạn, âm nhạc được chọn lọc để chạm đến cảm xúc người xem.

Hai diễn viên trẻ Hoàng Ngọc Sơn và Hữu Tài đã có cơ hội thử thách khả năng của mình khi vào vai cặp tình nhân Anh - Anh khá tình trên sân khấu.

Với Bồ công anh, đạo diễn và bà bầu Mỹ Uyên đã hết sức cẩn thận để những màn hài không làm phá hỏng tình yêu trong sáng của "song Anh". Bi hài khá vừa vặn để người xem cười đó, rồi nghẹn ngào khi nhân vật không thể vượt qua được rào cản.