Logo

Khán giả Sài Gòn quá dễ thương!

Nội Dung

https://tuoitre.vn/huu-chau-khan-gia-sai-gon-qua-de-thuong-20200525095906754.htm

TTO - Từ tối 21 đến 24-5, đồng loạt các sân khấu thành phố đã sáng đèn sau khoảng 2 tháng tạm gián đoạn bởi đại dịch COVID-19. Khán giả ở Sài Gòn như chỉ chờ sân khấu mở cửa lại... Không hẹn mà gặp, suất diễn nào cũng có không khí rất đặc biệt, như cuộc hội ngộ xúc động giữa nghệ sĩ và khán giả yêu kịch nói.

Là một khán giả ghiền kịch nên vừa nghe thông tin sàn diễn sáng đèn trở lại, anh Tiến Trần (nhà ở quận Tân Bình) đã "bay" ngay đến phòng vé Idecaf và Thế Giới Trẻ để mua vé. Anh nói: "Xem kịch là ưu tiên lựa chọn của tôi khi muốn giải trí.

Sân khấu kịch nghỉ 2 tháng làm mình cũng buồn, nhớ cồn cào trông tới ngày sân khấu mở cửa lại là... nhảy xổ mua vé liền. Tôi chọn hai vở kịch Ác nhân cốc và Chuyện tình Bangkok ở sân khấu Idecaf và Thế Giới Trẻ.

Chuyện tình Bangkok tính tới lần này là tôi đã coi 8 lần, Ác nhân cốc cũng đã xem 3 lần nhưng tôi vẫn chọn vì xem hoài không chán! Lần này xem lại càng thích hơn vì các nghệ sĩ ngẫu hứng thêm những câu thoại mang tính thời sự, đề cập đến dịch bệnh nên kịch càng có thêm không khí đời sống, gần gũi khiến khán giả thích thú, tán thưởng". Trước đó, hầu hết các ông bà bầu đều lo ngại dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt nên không thể bán vé được. Bất ngờ, đến phút cuối tất cả các suất diễn của Idecaf đều "cháy" vé, Thế Giới Trẻ cũng gần đầy rạp.

Nhà hát 5B mấy ngày đầu chỉ bán chưa tới 20 vé, vậy mà suất diễn đầu tiên với vở Diều ơi khán phòng cũng kín hết hơn 100 chỗ ngồi. Các sân khấu đều tuân thủ tốt quy định y tế trước giờ biểu diễn, chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cho khán giả.

Vui nhất là không khí các vở diễn đều tốt. Dường như khán giả vỗ tay to hơn, sự nồng nhiệt đó khiến nghệ sĩ thêm phấn khích, suất diễn nào cũng đầy hào hứng.

Với nghệ sĩ kịch nói, "kỳ nghỉ" 2 tháng qua quá đặc biệt trong cuộc đời làm nghề của họ. NSƯT Thành Lộc đã có những dòng tâm sự đầy xúc cảm trên trang cá nhân: "Tâm thái y như sinh viên mới ra trường chuẩn bị cho đêm diễn đầu tiên khai trương nghề vậy đó. Ngồi nôn nao chờ đến giờ đi đến sân khấu để hóa trang... Đi tập còn nôn huống chi đi diễn. Nghỉ 2 tháng mà như 2 năm...".

Anh Tư Hên - NSƯT Hữu Châu - trong Ác nhân cốc được khán giả chào đón bằng những tràng pháo tay từng chặp khi anh xuất hiện. Hữu Châu xúc động cho biết:

"Tôi vui lắm, cảm giác rất lạ. Hai tháng nghỉ diễn cảm giác như bị trói tay trói chân, tôi ví mình như con lân không được tung tẩy, hết sức khó chịu, tù túng. Vì vậy, suất đầu tiên bao nhiêu dồn nén, ức chế được xả hết. Khán giả quá dễ thương.

Trước đó, tôi không nghĩ vé bán hết vì dịch bệnh cũng chưa chấm dứt. Vậy mà, đêm đầu tiên nhìn xuống thấy người xem ngồi kín khán phòng, trong lòng mình cảm xúc, thấy mang ơn khán giả. Tình thương của họ với sân khấu quá lớn. Có thương mình họ mới đến với mình...".

Không hẹn mà gặp, trong các suất kịch đầu tiên, nhiều nghệ sĩ khoe trên Facebook cá nhân phong bì lương suất diễn kịch đầu tiên.

Diễn viên trẻ Minh Dự của Thế Giới Trẻ vui vẻ cho biết bình thường lo diễn nên khi người phụ trách phát cátsê cho sân khấu yêu cầu ký tên nhận lương anh thường kêu chị... ký đại giùm anh rồi lúc nào tiện hãy đưa bao thơ.

"Nhưng tối 22-5, tôi giành tự tay mình ký, rồi nhìn bảng phát cátsê, nhìn hoài cái tên mình trong đó cảm thấy vui vô cùng. Đã hoạt động tại sân khấu mấy năm mà lần nào bước ra sân khấu tôi cũng hơi run. Sau 2 tháng giờ được... run lại. Hồi hộp quá nên cảnh đầu có chút khớp" - Minh Dự chia sẻ.

Nhà hát 5B chọn trở lại với vở diễn về tình mẫu tử đầy cảm xúc Diều ơi (tác giả và đạo diễn: Hữu Quốc).

Chuyện bán vé luôn là vấn đề đau đầu với NSƯT Mỹ Uyên nhưng nhìn đêm diễn được hơn nửa khán phòng, khán giả khóc cười theo các nhân vật, Mỹ Uyên không kềm được lòng đã bộc bạch:

"Thời gian tạm ngưng diễn, chúng tôi nhớ sân khấu, nhớ khán giả da diết. Nhà hát còn nhiều khó khăn, chật vật trong từng suất diễn nhưng vì cái tình của khán giả, anh em chúng tôi biết rằng còn khán giả yêu thương chúng tôi sẽ còn diễn!"...

“Đêm đầu tiên nhìn xuống thấy người xem ngồi kín khán phòng, trong lòng mình cảm xúc, thấy mang ơn khán giả. Tình thương của họ với sân khấu quá lớn. Có thương mình họ mới đến với mình...

Nghệ sĩ Hữu Châu