Logo

Sàn diễn trước ngày sáng đèn trở lại: Vừa mừng vừa lo âu

Nội Dung

https://tuoitre.vn/san-dien-truoc-ngay-sang-den-tro-lai-vua-mung-vua-lo-au-20200511222811563.htm TTO - Khi nhiều dịch vụ, trong đó có hoạt động sân khấu, đang được phép hoạt động trở lại trong giai đoạn "bình thường mới" của đại dịch, các ông bầu, bà bầu sân khấu kịch ở Sài Gòn vừa vui mừng vừa lo âu. "Sau thời gian dài "nghỉ đông", được cho phép hoạt động trở lại là điều đáng mừng, nhưng sàn diễn cần thêm thời gian mới có thể hồi phục được" - ông bầu Huỳnh Anh Tuấn của sân khấu Idecaf bày tỏ.

Vừa diễn kịch vừa phòng dịch

Chia sẻ với Tuổi Trẻ về kế hoạch sắp tới, ông Tuấn nói thêm: "Bên cạnh khởi động lại sàn kịch, chúng tôi sẽ có thêm sản phẩm mới phục vụ khán giả.

Trước mắt, chúng tôi chuẩn bị lên sàn tập 1, 2 vở. Phòng vé của sân khấu bắt đầu bán vé từ ngày 11-5, trong 2 tháng đầu sẽ áp dụng chính sách giảm 50.000 đồng cho mỗi vé. Suất diễn đầu tiên dự kiến ngày 21-5.

Chúng tôi sẽ tuân thủ nghiêm ngặt những quy định, vừa diễn kịch vừa phòng dịch sẽ đảm bảo đủ các bước đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn... cho diễn viên và khán giả trước mỗi buổi biểu diễn".

Tuy nhiên, một trong những chương trình của sân khấu Idecaf được các khán giả nhí chờ đợi mỗi khi hè về là Ngày xửa ngày xưa năm nay sẽ tạm ngừng do bị động về lịch học của học sinh.

Trong thời gian nghỉ dịch, sân khấu Thế giới trẻ vẫn có khán giả hỏi thăm ngày trở lại. Đạo diễn Ngọc Hùng, quản lý sân khấu, cho biết:

"Chúng tôi sẽ diễn tiếp những vở từ trong tết đã lên lịch nhưng phải tạm đình lại vì dịch bệnh. Suất đầu tiên dự kiến ngày 22-5 với vở Thần tiên cũng nổi điên.

Song song đó là tập 1 vở kịch bolero mới. Sân khấu khuyến khích khán giả đeo khẩu trang, đồng thời chuẩn bị sẵn nước rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt người xem trước đêm diễn".

Nghệ sĩ Mỹ Uyên của nhà hát 5B khá lo lắng: "Trước đó, tình hình bán vé ở 5B cũng rất khó khăn. Trung bình mỗi suất phải bán cỡ 90 vé mới đủ thu - chi, nhưng thực tế mỗi suất bán được trên 50 vé là coi như mạnh lắm rồi".

Dù lo lắng vậy nhưng Mỹ Uyên không thể buông, chị cho hay đang xốc lại tinh thần anh em. Sau một thời gian trở lại, cảm giác như khởi đầu... một năm mới. "Mà năm mới phải có cái gì mới phục vụ khán giả.

Chúng tôi đang lên kế hoạch cho hai vở mới là Ảo @ Thật 2 và Tía ơi con lấy chồng phần 2, đây là hai vở diễn trước đó đã tạo cảm tình với khán giả ở phần 1, hi vọng mọi người sẽ đón xem nồng nhiệt. Trong khi chờ hai vở mới, dự kiến ngày 23-5 nhà hát sẽ trở lại với vở Diều ơi!" - Mỹ Uyên chia sẻ.

Tùy cơ ứng biến

Trước tin sàn diễn sẽ trở lại, nghệ sĩ Ái Như của sân khấu Hoàng Thái Thanh cũng trải lòng: "Chúng tôi đang chuẩn bị, nhưng từ từ chứ không thể cập rập. Sân khấu trải qua một mùa ngưng trệ cũng có những biến động về nhân sự, diễn viên nghỉ mấy tháng trời phải tập tành mới khởi động lại được".

Hồi trước dịch, sân khấu Trịnh Kim Chi đã hết sức khó khăn, không thể trụ nổi những suất diễn định kỳ. Mấy ngày gần đây, thầy trò Trịnh Kim Chi đã "tổng tấn công" dọn dẹp lại sân khấu. Chị nói: "Trước mắt mình cứ chuẩn bị, chuẩn bị tập lại 1, 2 vở rồi tùy cơ ứng biến...".

Bà bầu Hồng Vân giọng đầy tâm trạng cho biết chị chưa sẵn sàng khởi động. "Qua một mùa dịch căng thẳng, bao nhiêu người mất việc phải chạy đi kiếm việc làm. Bao nhiêu người phải chạy kiếm tiền lo miếng ăn, lo cho con cái học. Vì vậy, tôi băn khoăn lắm và cứ phải chờ tình hình thế nào".

Tuy nhiên cũng như các sân khấu khác, trăn trở có nhưng nghệ sĩ Hồng Vân vẫn cho hay "nếu có một phân khúc khán giả mong muốn đến với sân khấu kịch thì chúng tôi sẽ mở cửa lại để đón khách".