Logo

NGHỆ SĨ & ĐẠO DIỄN THÁI KIM TÙNG

TIỂU SỬ

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật nhưng dòng máu nghệ thuật lại chảy mãnh liệt trong anh từ những ngày đầu tiên đến với sân khấu. Đến nay, Kim Tùng là số ít những diễn viên và đạo diễn trẻ mới ra trường, được làm nghề và sống cùng nghề.

Trong lớp học của anh, đã quá 3/4 bạn bè chuyển sang làm các công việc khác vì kém duyên và kém cả sự may mắn. Để sống cùng sân khấu, Kim Tùng buộc phải lấy ngắn nuôi dài. Anh quan niệm, chỉ cần có sân khấu, những gì đặt trên đó, người đạo diễn như Kim Tùng phải biết làm cho đủ.

Do vậy, ngoài diễn xuất, anh còn làm các sự kiện, đạo diễn các chương trình ca nhạc để có nguồn thu nhập tạm ổn, rồi dùng số tiền ấy để thử nghiệm một số sáng tạo trong các vở diễn. Và “Giấc mơ” chính là một tác phẩm như thế.

Dù sự toàn tâm toàn ý cho sân khấu không được như mong muốn, nhưng Kim Tùng thấy vui vì sự vất vả đã giúp anh tích lũy được kinh nghiệm sống và quan trọng hơn, sự thử thách, gian nan làm anh ngộ ra, mình thuộc về sân khấu, chứ không phải truyền hình, điện ảnh.

Chỉ ít năm cống hiến với sân khấu, Thái Kim Tùng đã bắt đầu được biết đến trong vai trò của một diễn viên và đạo diễn. Sở hữu ngoại hình cao lớn, nhưng Kim Tùng không phù hợp để vào vai hoàng tử, chính diện có dung nhan đẹp đẽ. Gương mặt của anh chẳng hiểu sao chỉ phù hợp với các vai ông già và từng làm khán giả cười nghiêng ngả trong một số vai hài.

Thậm chí, chàng diễn viên này còn làm khán giả run sợ trước khả năng hóa thân tài tình trong các vai phản diện. Với sự thành công ban đầu ở người chỉ huy diễn xuất tại một số vở cải lương, bi kịch và thử nghiệm, Thái Kim Tùng đã được trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM mời làm giảng viên. Kim Tùng chứng minh, anh đã đúng khi không ôm đồm và biết lựa chọn một con đường đi riêng cùng sân khấu, đó là con đường đi của sự bài bản và học thuật.

Xem nghệ sĩ khác