Logo

NGHỆ SĨ HỮU THẠCH

TIỂU SỬ

Hữu Thạch là một diễn viên tham gia vào ngành điện ảnh từ lâu của Viet Nam. Vai diễn Năm Chía của anh trong "Tỷ phú chăn vịt" đã có sự khác biệt sau loạt vai diễn đặc nông dân Hai Lít, Tư Ếch, Tư Đậu...Bởi thế, mọi người hay gọi tôi là Tư Ếch. Ngoại hình và tính cách đó giúp anh có được vai diễn đầu tiên với phim ảnh trong Gọi giấc mơ về của đạo diễn Xuân Cường.

Mỗi khi nhập vai, anh luôn diễn bằng bản năng mà không sử dụng kỹ thuật. Anh vốn sinh ra và lớn lên ở miệt U Minh, nên những gì quan sát được từ đời sống, anh đem hết vào vai diễn. Người ta diễn cảnh khổ thì bi lụy nhưng anh lại đem chất hài tưng tửng của mình vào. Có lẽ đó là lý do khiến anh trụ lại với phim ảnh và được khán giả biết đến.So với quãng thời gian 9 năm vừa trông xe, vừa diễn những vai phụ ở sân khấu của Phước Sang, hiện tại anh đã có cuộc sống ổn đinh hơn. Anh tốt nghiệp khoa cải lương năm 1995, đúng vào thời kỳ suy yếu của các sân khấu nhạc cổ. Ngoại hình anh không đẹp và sáng sân khấu, cộng với tính cách quê mùa, hồn nhiên, có sao sống vậy nên anh khá chật vật trong chuyện xin việc.

Cuối năm 2002, đạo diễn Nhật Cường nhờ anh đóng các vai quần chúng có thoại trong các tiểu phẩm hài. Rồi đạo diễn Mai Dũng cũng nhờ làm cu li... trong những tiểu phẩm của anh. Vai lớn nhất mà anh có được là vai chủ tịch xã, trong vở Thông điệp Xanh. anh học cải lương, ra trường lại đi tấu hài rồi tiến đến những vai diễn trong kịch dài. Tên tuổi của anh chỉ bắt đầu được khán giả biết đến khi tham gia điện ảnh.

Xem nghệ sĩ khác