Logo

NSƯT HỮU QUỐC

TIỂU SỬ

NSƯT Hữu Quốc sinh ra trong một gia đình lao động nghèo ở Sài Gòn. Sau năm 1975, cha mẹ anh dắt theo 10 anh chị em đi lập nghiệp ở vùng kinh tế mới Tây Ninh giáp biên giới Campuchia, rồi lại vòng ngược về Sài Gòn làm ăn

Nhà nghèo nhưng Hữu Quốc học rất giỏi. Lên lớp 7 vì mê cải lương, anh xin ba mẹ cho đi học ca cổ nhạc của thầy Út Trong. Đang học lớp 9 nhưng anh thi đậu vào trường Trần Hữu Trang, nơi đào tạo rất nhiều nghệ sĩ thành danh như Thanh Thanh Tâm, Kim Tử Long, Ngọc Huyền, Thoại Mỹ... 17 tuổi, anh tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại giỏi trong tay

NSƯT Hữu Quốc là một người nghệ sĩ đa năng có thể viết kịch bản, làm đạo diễn, diễn kịch, làm MC nhưng anh vẫn luôn nhắc nhở bản thân là một nghệ sĩ cải lương bởi nhờ cải lương mà anh có được ngày hôm nay. “Qua mỗi biến cố, ông Tổ lại cho tôi biết thêm những vai trò khác trong nghệ thuật, tôi cảm thấy rất vui và tìm lại được chính mình trong muôn vàn những khó khăn bộn bề hay gian nan thử thách”, anh chia sẻ.

CÁC GIẢI THƯỞNG

Năm 21 tuổi, anh đạt huy chương Vàng hội diễn sân khấu chuyên nghiệp đầu tiên với vai giáo sư Vinh trong vở Bản tình ca quê mẹ (1995). Rồi lần lượt các năm 1996, 1998, 2003, 2005, 2009, 2015, Hữu Quốc tiếp tục nhận các huy chương Vàng khác.

Năm 2007, anh được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú cùng nhiều cô chú và các anh chị lớn trong nghề như Minh Vương, Thanh Tuấn, Phượng Loan, Thoại Mỹ, Thanh Ngân, Tuấn Giao... Sau đó, anh đạt huy chương Vàng Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp Bạc Liêu 2015 và Quán quân Tài tử tranh tài 2016.

Xem nghệ sĩ khác