Logo

NSƯT Hạnh Thúy

TIỂU SỬ

Hạnh Thúy (sinh năm 1976) là một nữ diễn viên hài, diễn viên kịch, diễn viên điện ảnh, tác giả và đạo diễn sân khấu Việt Nam.

Hạnh Thúy sinh ra tại Bến Tre trong một gia đình có bốn anh chị em. Khi lớn lên, cô học diễn viên ở trường Nghệ thuật Sân khấu II, khoa diễn viên. Sau đó hoàn thành khoá đạo diễn sân khấu ở trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TPHCM với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi. Sau đó tham gia ở các vai trò diễn viên, đạo diễn, tác giả cộng tác cùng các đơn vị: Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ, sân khấu Hoàng Thái Thanh, sân khấu kịch Hồng Vân, sân khấu Hồng Hạc, các chương trình sân khấu của đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh-HTV và tham gia nhiều vai diễn trong nhiều bộ phim truyền hình, điện ảnh của Việt Nam.

Hạnh Thúy cũng được biết đến là một diễn viên đa năng khi hóa thân được nhiều thể loại vai: lão, hài, chính kịch và nhiều nhân vật tính cách khác nhau ở nhiều lứa tuổi và được đánh giá cao bởi sự hết mình trong mỗi công việc. Ngoài ra cô còn là một người hoạt động xã hội khá tích cực khi tham gia khá nhiều hoạt động từ thiện và các hoạt động phong trào khác.

CÁC GIẢ THƯỞNG

Cô từng đoạt giải "Nữ diễn viên phụ xuất sắc" trong phim điện ảnh Sống trong sợ hãi của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. Sau đó vở kịch Dòng nhớ - đạo diễn, tác giả Hạnh Thúy - (phóng tác từ truyện ngắn cùng tên của tác giả Nguyễn Ngọc Tư) lại đoạt 7 giải thưởng trong đó có giải "Đạo diễn xuất sắc" và giải Bạc co tác phẩm mang lại thành công ban đầu trong sự nghiệp đạo diễn. Vở diễn Dòng Nhớ cũng mang lại giải B Giải thưởng tác phẩm sân khấu năm 2009.

Cô nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú trong đợt phong tặng của nhà nước năm 2015.

Giải "Nữ diễn viên phụ xuất sắc" tại Liên hoan phim toàn quốc lần thứ 15 - vai Ba Thuận trong phim Sống trong sợ hãi

Giải "Đạo diễn xuất sắc" - Liên hoan sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009 - tác phẩm Dòng nhớ

Giải B Giải thưởng tác phẩm sân khấu năm 2009- Tác phẩm Dòng nhớ.(Đạo diễn, tác giả)

Huy chương bạc cho tác phẩm-Liên hoan sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009 - tác phẩm Dòng nhớ (Tác giả, đạo diễn)

Giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc- Giải thưởng Hội Điện ảnh năm 2010

Top 3 Nữ diễn viên được yêu thích Giải thưởng HTV năm 2012, 2013, 2014

Huân chương Vì sự nghiệp Văn hóa - Thể thao - Du lịch

Giải thưởng tác phẩm văn học năm 2016- Kịch Cô gái đến từ hôm qua, chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (Đạo diễn)

Xem nghệ sĩ khác