Logo

NSƯT Tuyết Thu

TIỂU SỬ

Gia đình không có ai theo nghệ thuật, nhưng thuở nhỏ mê tài sắc của các cô đào tài sắc Thanh Nga, Diệu Hiền, Mỹ Châu... mà cô bé Tuyết Thu trốn cha mẹ thi vào Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh) và nhanh chóng trở thành học viên xuất sắc của khoá diễn viên cải lương 1989-1992.

Học năm thứ 2 ở trường, Tuyết Thu được đạo diễn Trương Dũng mời đóng vai chính trong vở tốt nghiệp Cô láng giềng. Ban đầu, cô có phần e ngại vì thoại kịch khác với cải lương, nhưng đạo diễn Trương Dũng và thầy Văn Thênh đã tận tình hướng dẫn, nỗ lực hết mình của cả ê-kíp, trong đó có Tuyết Thu đã gặt hái thành quả tốt đẹp. Vở công diễn ở Nhà Văn hóa Lao động được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Thời đó, vừa ra trường không dễ có được vai diễn ở các đoàn cải lương, nên năng khiếu vượt trội ở bộ môn vũ đạo của Tuyết Thu được dịp phát huy tác dụng khi NSND Thái Ly vào trường tuyển diễn viên múa cho chương trình ca múa nhạc dân tộc của Saigon Tourist.

Cô vừa học, vừa diễn trong nhóm múa và trở thành học trò cưng của thầy Thái Ly nhờ tính cách giản dị, đằm thắm, ham học hỏi, cần cù chịu khó.

Năm 2004, Tuyết Thu về nhóm múa của NSND Kim Quy (Nhà hát ca vũ kịch hiện nay). Hai năm sau, cô đầu quân về Nhà hát kịch TP. Hồ Chí Minh. Khi trở về trường tham gia vở tốt nghiệp của đạo diễn Trường Long, Tuyết Thu được cố biên tập viên Hoàng Vũ Quân phát hiện, mời tham gia kịch truyền hình. Kể từ đó, cô bén duyên với sân khấu truyền hình HTV, nhanh chóng trở thành cô đào thương sáng giá trong nhiều vở kịch của HTV. Tuyết Thu chia sẻ thực lòng là nhờ kịch truyền hình mới có Tuyết Thu ngày hôm nay.

Rồi Tuyết Thu được NSƯT Văn Thành mời về sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần. Tại sân khấu đình đám là chiếc nôi của sân khấu kịch Thành phố này, Tuyết Thu tiếp tục gặp may mắn và tỏa sáng khi độc diễn vai công chúa Ngọc Hân trong vở Hồn thơ ngọc (TG Lê Duy Hạnh - ĐD Khánh Hoàng).

Đây cũng là vai diễn để lại nhiều kỷ niệm sâu đậm nhất trong sự nghiệp diễn xuất của Tuyết Thu vì áp lực quá lớn khi một mình tung hoành trên sân khấu suốt vở. Để diễn đạt vai này, cô đã trở về trường thọ giáo lại các thầy cô dạy vũ đạo, võ thuật, kể cả múa... Suốt quá trình đồng hành với vai diễn công chúa Ngọc Hân, người Tuyết Thu luôn có vết bầm do khổ công tập luyện.

Ở lĩnh vực phim truyền hình, NSƯT Tuyết Thu cũng ghi được dấu ấn đậm nét ngay từ vai diễn "chạm ngõ" là bác sĩ Oanh trong Blouse trắng của TFS. Sau đó là các vai Vú Thảo trong phim Tấm lòng của biển, bà Mười Một phim Sông dài...

Xem nghệ sĩ khác